Bé bị chảy máu cam thường xuyên khi ngủ là nỗi lo chung của các mẹ bởi nó khiến trẻ ngủ không yên giấc, chậm phát triển thể chất và mệt mỏi, khó chịu. Vậy nguyên nhân khiến bé bé hay bị chảy máu cam khi ngủ là gì và có nguy hiểm tới sức khỏe của trẻ hay không?

benh-sui-mao-ga-o-nu-7

Bé bị chảy máu cam thường xuyên khi ngủ.

Bé bị chảy máu cam thường xuyên khi ngủ là hiện tượng trẻ bị chảy máu ở mũi ngay cả khi đang ngủ hoặc đôi khi diễn ra khi trẻ vừa tỉnh dậy.

Khởi đầu, hiện tượng này chỉ khiến trẻ mệt mỏi, ngủ không ngon, khó tập trung vào các hoạt động vui chơi, học tập. Nhưng kéo dài sẽ gây ra hiện tượng thiếu máu, suy nhược cơ thể, chậm phát triển thể chất. Nguy hiểm hơn, nó có thể là triệu chứng của một số bệnh lý nguy hiểm khác. Điển hình là:

Viêm mũi dị ứng.

Khi bị dị ứng, các mô dọc theo mũi sưng lên làm cho các mao mạch giãn ra và vỡ gây chảy máu. Trong trường hợp này, máu thường chỉ là những vệt nhỏ.

Khí hậu khô.

Thường tác động tới các bệnh nhân bị lệch vách ngăn. Khí hậu khô khiến luồng không khí đi qua diện tích hẹp trong mũi nhanh hơn và làm mũi khô hơn. Day mũi gãi mũi là những hành động vô thức khi ngủ khi mũi bị khô khiến cho bé bị chảy máu cam.

Do các bệnh về hô hấp.

Bé bị chảy máu mũi thường là do các mạch máu ở mặt trước của vách ngăn mũi vỡ, loét do cảm lạnh hoặc các bệnh về đường hô hấp.

Ngoáy mũi.

Ngoáy mũi là hành động vô thức của trẻ khi ngủ mà đôi khi chính các mẹ cũng không hay biết. Nhưng chính vì thế hành động này dễ làm tổn thương niêm mạc, vỡ mạch máu đôi khi là nhiễm khuẩn và khiến bé chảy máu cam khi ngủ.

Nhiễm trùng xoang hoặc xuất hiện khối u ở mũi.

Nhiễm trùng xoang hoặc xuất hiệnkhối u trong mũi là biểu hiện đầu tiên của tình trạng ung thư mũi xoang. Căn bệnh này ngoài có thể xuất hiện các dấu hiệu đi kèm như: nghẹt mũi liên tục, ở một bên; đau trán, mũi, má hoặc quanh mắt, tai; chảy dịch qua cửa mũi sau đó đi xuống họng; bé bị chảy máu cam thường xuyên và liên tục. Đôi khi bệnh nhi có thể bị mất cảm giác về mùi, hương vị; đau hoặc tê ở mặt… Lúc này các mẹ phải hết sức lưu ý cho con đi khám chữa bệnh.

Mặc dù bé bị chảy máu cam thường xuyên khi ngủ do hiện tượng phát triển thể chất là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng, tình trạng này sẽ không kéo dài. Và nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ cũng như đang báo hiệu một bệnh lý nào đó, chứ không phải sự phát triển thể chất thông thường.

Nên làm gì nếu bé bị chảy máu cam thường xuyên khi ngủ.

Chúng ta có thể thấy, bé bị chảy máu cam thường xuyên khi ngủ hoàn toàn không phải chứng bệnh đơn giản, thậm chí có thể gây nguy hại đến sức khỏe của trẻ. Chính vì lý do đó, các mẹ hãy nhanh chóng đưa con đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và có hướng xử lý tích cực.

Hiện nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật hiện đại đã cho ra đời rất nhiều loại máy móc tối tân, có thể giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn tình trạng của từng bệnh nhân.

Để làm được điều này, các bác sĩ phòng khám tai mũi họng sử dụng Kính nội soi mũi Storz.

Kính nội soi mũi Storz vừa giúp chẩn đoán, kết luận bệnh chính xác vừa có khả năng tham gia hỗ trợ điều trị khi bé bị chảy máu mũi do các nguyên nhân bệnh lý với các ưu điểm vượt trội như:

Hình ảnh nội soi phóng đại, rõ nét, nhận diện được từng góc độ và vị trí giúp bác sĩ quan sát khoang mũi và các xoang không bỏ sót 1 điểm nào. Từ đó chẩn đoán đúng bệnh và nhận biết được thực trạng bệnh tình cụ thể.

Hình ảnh HD, đa chiều, sắc nét, soi rõ những tổn thương bên trong.

Quan sát chi tiết vị trí bệnh biến, định vị hiệu quả, đẩy nhanh quá trình thủ thuật và hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Giảm áp lực về tâm lý sợ đau đớn của người bệnh khi dùng ống nội soi truyền thống.

Việc tìm hiểu nguyên nhân bé hay bị chảy máu cam khi ngủ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc xác định hướng điều trị cụ thể cũng như cách thức xử lý bệnh ở từng cá nhân. Chính vì lẽ đó, các mẹ hãy đưa con đi khám tại các địa chỉ bệnh viện tai mũi họng uy tín. Coi thường căn bệnh này đồng nghĩa với việc các bạn đã tự hủy hoại của cuộc sống của trẻ. xem thêm https://ruthamcauquanthuduc.wordpress.com/

Advertisements